Chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng là gì?

Trên Kem chống nắng chúng ta thường thấy các chỉ số SPF50+, SPF30+, PA +++…. Vậy bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của những con số này? 

Chúng ta đều biết tia UV bức xạ vô hình làm tổn thương da, ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc mưa. Để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời thì việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da và có khả năng chống lại tia UV là điều cần thiết. Để biết khả năng chống nắng người ta thường dựa vào hai chỉ số SPF và PA ghi trên bao bì kem chống nắng.

CHỈ SỐ SPF LÀ GÌ?

Chỉ số SPF (sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng. Nó thể hiện khả năng chống nắng và bảo vệ làn da khỏi tia UVB (một loại tia cực tím) từ ánh nắng mặt trời của kem chống nắng. Chỉ số này đo lường khoảng thời gian mà da một người trở nên sạm nếu không dùng kem chống nắng. Trên thực tế, nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong vòng 10-20 phút mà không dùng kem chống nắng thì da bạn sẽ bị sạm đi.

Cách đọc hiểu chỉ số SPF và ý nghĩa chỉ số SPF: Chỉ số SPF được hiểu theo 2 cách như sau:

 • Theo thời gian
 • Theo phần trăm

Tính theo phần trăm

Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số SPF được thể hiện bằng những con số bên cạnh và nó thường được chia thành 3 cấp độ:

 • Kem chống nắng SPF 20 chống được 93% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 200 phút.
 • Kem chống nắng SPF 30 chống được 97% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 300 phút.
 • Kem chống nắng chỉ số chống nắng SPF 50 chống được 98% tia UVB,có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút.

Để dễ hiểu, ví dụ như sau: SPF 50 chống nắng được bao lâu?

 • Thì theo lý thuyết, da sẽ bắt đầu bị cháy nắng sau 10 phút tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng kem có chỉ số chống nắng SPF 50 thì có nghĩa da bạn sẽ được bảo vệ 98% trước tía UVB trong thời gian (10 x 50) 500 Phút
 • Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng còn tùy thuộc vào cường độ hoạt động đổ mồ hôi và cường độ của ánh nắng mặt trời. Lời khuyên là nên bôi lại kem chống nắng sớm hơn so với thời gian được tính theo lý thuyết.

Tính theo thời gian

Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.

CHỈ SỐ PA

PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản ng bố.

Cách đọc chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

 • PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40-50%.
 • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%.
 • PA+++: có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%.
 • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%.

Tuy nhiên đối với một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.. Ví dụ như SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao có tốt không?

Hầu hết, các chị em khi nhắc đến SPF đều cho rằng chỉ số càng cao thì càng chống nắng tốt. Thế nhưng theo các bác sĩ da liễu thì điều này là hoàn toàn không đúng với thực tế. Những lý do dưới đây sẽ giải thích vì sao nên cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao

 • Tùy thuộc và tình trạng da của mỗi người mà nên chọn chỉ số SPF cho phù hợp
 • Các sản phẩm có chứa chỉ số SPF cao thường chỉ tập trung vào việc chống tia UVB hơn là UVA
 • Không có sự khác biệt quá lớn giữa việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF trên 60 và SPF trên 50. Thế nhưng, chỉ số này càng cao cành dễ bám trên da lâu và gây tình trạng bít lỗ chân lông và làm tổn thương da. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lão hóa cho làn da.

Nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu?

Theo một số lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ da liễu thì chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ SPF từ 30 đến 60.

Những dòng kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không mang lại hiệu quả cao. Thế nhưng, sản phẩm có chỉ số SPF từ 15-30 lại phù hợp với những làn da đang gặp tình trạng mụn viêm nhằm hạn chế tình trạng kích ứng da.

Riêng đối với các sản phẩm có chỉ số SPF từ 60-100, chỉ nên khuyến khích sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay bị dị ứng với ánh sáng.

Kem chống nắng chỉ số SPF và PA hoàn hảo

Kem chống nắng E&G Beauty SPF 50+ PA++++

Aquamarine Perfect UV Sunscreen là kem chống nắng bảo vệ da hoàn hảo với chỉ số SPF 50+ và PA++++ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA, UVB trên 95% trong vòng hơn 8h.

 • Không chỉ vậy, Aquamarine Perfect UV Sunscreen còn sở hữu TỚI 7 MÀNG LỌC UV, trong đó nổi trội là Tinosorb S, Mexoryl SX, Uvinul A Plus
 • Chứa 6 thành phần khuyến nghị an toàn cho da nhạy cảm.
 • Kết hợp 3 hoạt chất chống lão hóa vượt trội. Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm như: nếp nhăn, nám sạm, tàn nhang,…
 • Các thành phần thiên nhiên giúp cấp ẩm sâu, dưỡng trắng lành tính.
 • Kết cấu mỏng nhẹ, căng mịn không gây bí rít lỗ chân lông. Thông thoáng làn da không gây mụn.
 • Sở hữu tới 6 THÀNH PHẦN ĐẶC BIỆT AN TOÀN CHO DA NHẠY CẢM

Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm tại đây

Kem chống nắng E&G Beauty 

Fanpage E&G: E&G Beauty

Bài viết liên quan: 

Đánh giá bài viết

Nguyen Dung là Content Writer tại E&G Beauty. Với định hướng trở thành copywriter chuyên nghiệp chia sẻ những kiến thức chăm sóc da hữu ích nhất đến với bạn đọc và Quý khách hàng. Mục tiêu trong 5 năm tới sẽ đồng hành cùng E&G Beauty để đưa E&G Beauty tự hào là thương hiệu dược mỹ phẩm số 1 Việt Nam - Vươn tầm Thế giới.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.