Một người thủ lĩnh giỏi cần gì?

Một doanh nghiệp hay đội nhóm có thể đứng vững và duy trì vị thế lâu dài hay không đều cần phải có một người lãnh đạo đủ TÂM và đủ TẦM để chèo lái “con thuyền” theo đúng hướng. Một người quản lý chỉ cần dẫn dắt nhân viên hoàn thành công việc. Nhưng 1 lãnh đạo thì cần nhiều hơn thế. Ngoài việc dẫn dắt đội nhóm 1 người lãnh đạo thực thụ còn đóng vai trò THỦ LĨNH TINH THẦN của cả hệ thống kinh doanh.

1. Xây dựng niềm tin

Khi nói đến việc lãnh đạo một nhóm, bạn phải sẵn sàng thoát ra những việc tiểu tiết để nhân viên của bạn chứng tỏ năng lực cá nhân của họ. Đồng thời việc thể hiện sát sao để ý đến đội nhóm cho thấy bạn là một người chu đáo, quan tâm và sẵn sàng bảo vệ họ khi cần thiết.


Khi bạn xây dựng được niềm tin, điều đó chứng tỏ rằng lợi ích và hành động của chính bạn sẽ không bao giờ thay thế các mục tiêu của tổ chức hoặc nhân viên của bạn.
Một vài tip xây dựng niềm tin cho một nhà thủ lĩnh:

  • Tham gia vào các hoạt động hàng ngày và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của team
  • Cố gắng tìm hiểu điều gì đó về từng nhân viên của bạn.
  • Sự công bằng và nhất quán. Đồng nghiệp hay cấp dưới có thể lường trước phần thưởng hoặc hậu quả dựa trên những hành động trong quá khứ của bạn.
  • Cho họ tham gia vào các quyết định quan trọng để cho bạn thấy giá trị đầu vào của họ.
  • Ghi nhận đóng góp của nhân viên hơn là ghi nhận kết quả.

2. Trở thành một người dẫn dắt

Một trong những nhiệm vụ chính của một thủ lĩnh chính là trở thành người dẫn dắt cho nhân viên của bạn. Một người dẫn dắt là khi họ biết truyền cảm hứng cho nhân viên, cho đồng nghiệp để họ sẵn sàng hoàn thành mục tiêu đó.


Tìm cách tiếp thêm động lực và thể hiện sự tự tin trong nhóm của bạn với niềm tin rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ đặt ra. Tận dụng các đánh giá về hiệu suất. Sử dụng kết quả của những đánh giá đó để tạo cơ hội cho nhân viên trưởng thành và phát triển những đặc điểm hoặc kỹ năng cụ thể.

3. Thể hiện sự tự tin vào quyết định của bạn

Khi bạn đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo, bạn phải thoải mái khi đưa ra những quyết định lớn và gắn bó với chúng. Bạn có thể không ngại quyết đoán và thực hiện các cuộc gọi khó khăn khi hoàn cảnh yêu cầu.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu nhiều khía cạnh của một vấn đề và thu được càng nhiều thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt. Đảm bảo rằng các lựa chọn của bạn không chỉ có lợi cho bạn mà còn lưu ý đến mục tiêu của tổ chức.

4. Chịu trách nhiệm trước tập thể

Tất cả chúng ta đều là con người. Sai lầm sẽ xảy ra bất kể khi nào. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra những sai lầm cũng như dễ dàng tiếp thu phản hồi và thay đổi.

Khi lỗi lầm gây ra bởi nhân viên, đừng vội trách móc một cách nặng nề, hãy là người đồng hành để giúp họ không gặp phải lỗi đó lần 2. Một khi lỗi gây ra bởi chính bạn, hãy mạnh mẽ đứng lên nhận trách nhiệm. Bởi vì vị trí của bạn là một nhà lãnh đạo, mà một khi nhà lãnh đạo sai thì chẳng thể nào khiến một đội ngũ đi đúng hướng được cả.

5. Luôn luôn thúc đẩy đội nhóm của bạn

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không thể luôn sẵn sàng cho mọi quyết định và bạn sẽ không hoàn toàn đủ điều kiện để thực hiện mọi vị trí.

“Thủ lĩnh đích thực họ không tạo ra đàn em. Họ tạo ra những thủ lĩnh mới”. Đó là lý do tại sao phải tận dụng thế mạnh của nhóm của bạn. Điều này có nghĩa là tìm ra điểm mạnh của mỗi nhân viên, tin tưởng vào chuyên môn của họ và tận dụng tối đa khả năng của họ. Tìm hiểu những gì họ đam mê và giúp họ dẫn dắt một dự án, nếu họ thể hiện khả năng lãnh đạo. Trao quyền cho họ để thành công với công việc có ý nghĩa hỗ trợ các mục tiêu và mục tiêu của công ty.

Tố chất trở thành thủ lĩnh thành công chẳng phải ai sinh ra cũng có sẵn mà đôi khi đó là kết quả của quá trình trải nghiệm, học tập từ công việc – cuộc sống hay những mối quan hệ xung quanh mang lại. Bạn đã từng là một thủ lĩnh thất bại thì bạn mới có thể trở thành một thủ lĩnh thành công được, có vấp ngã thì mới biết cách đứng lên và bước tiếp, vì chính những thất bại sẽ giúp bạn biết cách tránh thất bại để tạo nên thành công.

Đặt hàng mặt nạ Retinol tại: https://egbeauty.vn/san-pham/mat-na-tinh-chat-retinol/

Theo dõi những thông tin mới nhất về E&G Beauty:

✔️ Fanpage E&G Beauty: https://www.facebook.com/egbeautyvietnam

✔️ Website: https://egbeauty.vn/

Đánh giá bài viết

Nguyen Dung là Content Writer tại E&G Beauty. Với định hướng trở thành copywriter chuyên nghiệp chia sẻ những kiến thức chăm sóc da hữu ích nhất đến với bạn đọc và Quý khách hàng. Mục tiêu trong 5 năm tới sẽ đồng hành cùng E&G Beauty để đưa E&G Beauty tự hào là thương hiệu dược mỹ phẩm số 1 Việt Nam - Vươn tầm Thế giới.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.