Khám phá 16 loại quả tốt nhất cho làn da

Khi nhắc đến làm đẹp da, hẳn ai cũng nghĩ rằng phải bôi kem dưỡng, serum hay đi spa đắp mặt nạ. Nhưng ít người biết rằng trái cây cũng đóng một phần quan trọng không kém trong công cuộc chăm sóc da cũng như cơ thể. Dưới đây sẽ là các loại trái câu tốt cho da mà bạn nên biết.

Trái cây ảnh hưởng thế nào đến làn da

Tạo hóa cho chúng ta một thiên đường với bao la bát ngát những loại trái cây bổ dưỡng. Những loại hoa quả này không chỉ ngon về mặt khẩu vị mà chúng còn giúp ích cho các chị em rất nhiều trong quá trình dưỡng da nữa đó. Cùng tìm hiểu 10 loại trái cây làm đẹp da tốt nhất cùng E&G Beauty nhé!

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, giúp cơ thể chuyển hoá năng lượng, thúc đẩy sản sinh collagen, kiểm soát độ pH và các lợi khuẩn kháng viêm cho da, giúp da lúc nào cũng khỏe mạnh, hồng hào.

Chế độ ăn uống cũng phải giữ được trạng thái cân bằng. Không nên ăn quá nhiều cái này mà bỏ cái kia. Nếu chế độ ăn cung cấp thiếu các dưỡng chất cần thiết thì quá trình tái tạo da sẽ bị ảnh hưởng. Khi đó da sẽ sinh ra mụn hoặc xuất hiện các tổn thương khác. Các nghiên cứu cho thấy, sử dụng thực phẩm không đúng cách chiếm đến 25% vai trò trong hình thành mụn trứng cá.

Loại trái cây đã quá đỗi quen thuộc với chị em, một thứ quả luôn luôn đứng top đầu cho loại trái cây tốt nhất dành cho da. Bơ sở hữu đến hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin K, vitamin E, vitamin B5 B6, vitamin C, kali, folate,… rất tốt cho cơ thể.

Những chất này bổ sung vẻ dưỡng chất cho làn da, giúp da  mịn màng, rạng rỡ từ bên trong và làm chậm quá trình lão hóa  da. Từ đó, đem đến cho bạn làm da khỏe mạnh đẩy lùi tình trạng nếp nhăn và hạn chế các vết thâm mụn.

Đặc biệt, loại quả này còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol, cung cấp các dưỡng chất giúp tim hoạt động khỏe mạnh và điều hòa huyết áp tốt hơn. Nhiều người lo ngại rằng ăn bơ sẽ gây tăng cân nhưng thực ra chất béo trong quả bơ là chất béo lành tính rất tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra có nhiều nghiên cứu chỉ ra bơ làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da khỏe mạnh và mềm mại.

Để mang lại hiệu quả làm đẹp hiệu quả nhất thì bạn nên kết hợp sử dụng bơ cùng các nguyên liệu tự nhiên khác. Ngoài ra, bạn có thể dùng bơ để làm mặt nạ với các loại như mật ong, bột yến mạch, sữa chua,…Đây là những hợp chất an toàn, lành tính có khả năng kiểm soát bã nhờn mang lại làn da tươi trẻ và căng mọng.

Táo

Táo là loại trái cây tốt nhất cho da đẹp dáng xinh rất dễ tìm và hầu như có quanh năm nên bạn nên cố gắng ăn 1 quả táo mỗi ngày.

Được ví như loại mỹ phẩm thiên nhiên với hàm lượng acid hữu cơ, giàu vitamin A và C tăng cường trao đổi chất mang giúp làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Táo còn đặc biệt tốt cho da mụn vì có nhiều chất xơ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, đào thải chất độc nên mụn không ghé thăm.

Cà chua

Cà chua là một loại quả đã quá đỗi quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Trong cà chua có chứa chất lycopene, chất chống oxy hóa vì thế nó sẽ bảo vệ làn da của bạn trước những tác động xấu từ ánh nắng mặt trời. Bạn có thể sử dụng cà chua trong các bữa ăn hàng ngày hoặc ép nước ra để uống đều được.

Việt Quất

Chỉ cần ăn việt quất mỗi ngày là bạn đã nạp vào cơ thể chất anthocyanin cực kỳ tốt cho làn da rồi. Đây là một trong những loại trái cây làm đẹp da mặt mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Nó vừa cung cấp vitamin C vừa tăng cường sự sản sinh ra collagen giúp làn da trở nên mềm mịn và trắng hồng tự nhiên.

Xoài

Xoài là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon mà nó mang lại. Xoài chứa nhiều vitamin A, C. A, beta – carotene…đều là những dưỡng chất có lợi cho cơ thể và làn da. Với loại trái cây này, bạn có thể ăn trực tiếp vào cơ thể kết hợp đắp mặt nạ xoài với sữa tươi để nhanh chóng sở hữu làn da trắng không tì vết.

Chanh

Chanh chứa một lượng lớn vitamin C rất tốt cho da, được sử dụng nhiều trong các công thức làm đẹp tự nhiên. Hơn nữa, các chất có trong chanh giúp da bạn trông thật tự nhiên, nó còn được chiết xuất để bào chế thành các sản phẩm làm trắng da. Ngoài ra trong chanh có nhiều các chất như vitamin A, B1, B2; các axit hữu cơ, axit citric,… có tác dụng làm tăng sự đàn hồi của da. Bạn cũng có thể tẩy tế bào chết trên da bằng cách kết hợp nước cốt chanh với dầu oliu và đường đỏ.

Dâu tây

Dâu tây có hàm lượng đường cao, giàu vitamin C, A, kali, axit và các loại khoáng chất. Vì thế dâu tây có tác dụng tích cực với làn da, giúp da tươi trẻ, trắng và mịn màng. Dâu tây chứa nhiều vitamin C, giúp bổ sung dưỡng chất chống lão hóa, xóa mờ vết nám đen, nứt nẻ và da khô, mang lại làn da hồng hào.

Ngoài ra, trong dâu tây còn chứa lượng Biotin và axit Ellagic có công dụng làm da, tóc và móng tay trở nên khỏe hơn. Đặc biệt, chất này còn giúp cơ thể chống lại những tác động gây hại của các gỗ tế bào tự do và hạn chế xuất hiện các nếp nhăn. Mặt nạ dâu tây kết hợp với sữa chua không đường giúp trị da nhờn rất hiệu quả. Chỉ cần chà mặt trong của nửa quả dâu tây lên mặt trong vài phút rồi rửa sạch, bạn sẽ cảm nhận được làn da mình đang dần mềm mại, mịn màng hơn.

Dứa

Dứa được mệnh danh là nữ hoàng trái cây, một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và tốt cho da. Dứa thuộc loại trái cây nhiệt đới, giàu các loại vitamin và có hiệu quả loại bỏ các tế bào chết, thúc đẩy quá trình tái tạo da, có khả năng làm mềm da rất tốt.

Trong quả dứa có chứa lượng lớn các các hợp chất có lợi như: canxi, kalim chất xơ, photpho, vitamin C,.. cùng với các chất chống viêm. Đặc biệt, loại quả này có một công dụng thần kỳ là giúp trị nám và tàn nhang cũng như phục hồi các tổn thương của da.

Dứa gọt sạch đem thái miếng, ép lấy nước. Lấy mặt nạ giấy đặt lên mặt sau đó bôi nước cốt dứa lên, để như thế khoảng 15 phút rồi rửa mặt với nước sạch. Phương pháp này sẽ giúp da bạn mịn màng, là cách trị nám tự nhiên rất tốt.

Kiwi

Kiwi chứa nhiều vitamin A và C đặc biệt rất tốt cho da. Nó có tác dụng như một loại mặt nạ tẩy tế bào chết, giúp làn da tươi sáng hơn chỉ sau vài phút. Ngoài ra, kiwi còn có công dụng làm trắng da, tăng độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa da. Nhiều chị em thường sử dụng loại quả này để làm nguyên liệu trị thâm và mụn hạn chế các tác động xấu cho da. Có thể xay nhuyễn kiwi và trộn với sữa chua, dầu dừa sau đó đắp lên mặt. Sử dụng mặt nạ kiwi kết hợp với sữa chua sẽ giúp làn da khỏe mạnh, mịn màng và giảm đốm đen, sẹo, mụn hiệu quả.

Lựu

Lựu là loại trái cây thông dụng nhất thường được các chị em sử dụng nhiều trong làm đẹp. Đây là loại trái cây có công dụng thần kỳ giúp ngăn ngừa lão hóa và mang lại làn da sáng mịn. Thành phần trong lựu có hàm lượng khoáng chất cao với các vitamin C, E nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, chống lão hóa da mang lại một làn da mịn màng, căng bóng. Ngoài ra, chúng còn giúp cho làn da được trẻ hóa và trắng mịn là một loại trái cây chị em nên bổ xung cho da.

Đu đủ

Một loại trái cây rất phổ biến nhưng mang lại rất nhiều dưỡng chất cho làn da đó là đu đủ. Thành phần chính của loại quả này có chứa hàm lượng enzyme có lợi và tốt cho da. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ được kích thích đẩy nhanh quá trình phục hồi và giúp chữa lành các tổn thương.

Các dưỡng chất có lợi có trong đu đủ  thấm sâu vào các tế bào bên trong da và các lớp biểu bì giúp da căng bóng và tươi trẻ hơn. Đây là loại trái cây mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.  Bạn có thể bổ sung đu đủ cho cơ thể bằng cách thêm vào khẩu phần ăn hoặc chế biên thành sinh tố và nước ép cũng nhiw làm mặt nạ cho da.

1Chuối

Chuối luôn là loại trái cây không thể thiếu trong làm đẹp bởi chúng chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho da. Đây là loại quả chứa các thành phần có lợi cho da như: protein, acid folic, kali, sắt, kẽm, magie,…  Đây là các dưỡng chất giúp làm đẹp da và trẻ hóa da cũng như ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Ngoài ra, chuối là thực phẩm góp mặt hầu hết trong công thức làm đẹp và được chị em tin dùng trong thực đơn giảm cân. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả làm đẹp cho da thì có thể kết hợp chuối với một số loại trái cây khác

Bưởi

Trong số các loại trái cây có công dụng làm đẹp da không thể không nhắc đến bưởi. Đây là loại trái cây được đa số chị em tin tưởng trong giảm cân và làm đẹp da.

Bưởi rất giàu vitamin, đặc biệt là  vitamin C. Nó là một chất  chống oxy hóa  cao, có thể đẩy lùi các gốc tự do có hại và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, làn da của bạn luôn tươi trẻ, mịn màng và ngăn ngừa  lão hóa. Vì vậy, các chị em thường  chọn bưởi là thực phẩm để giảm cân, giữ sức khỏe và giải tỏa căng thẳng. Nó cũng  giúp  giảm nguy cơ mắc  bệnh  khớp.

Nho

Loại trái cây tốt cho sức khỏe tiếp theo phải kể đến là  nho. Ăn nho trực tiếp hoặc uống nước ép nho đều giúp cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Trong nho có chứa hàm lượng Vitamin E và các  chất chống oxy hóa giúp cơ thể  đẩy lùi  các  gốc tự do gây hại cho da, giúp  da  đẹp hơn. Ngoài ra, các dưỡng chất này còn có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da và  ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, chống lại quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Một lưu ý dành cho bạn khi ăn nho hãy cố gắng ăn những hạt nhỏ bên trong bởi chúng chứa chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

Cherry

Cherry là loại quả có giá thành khá cao vì là trái cây được nhập khẩu. Chúng có vị chua ngọt với công dụng chính là làm sáng da hạn chế tình trạng oxy hóa trên da.

Ngoài ra, quả cherry còn có công dụng làm mờ vết thâm, ức chế quá trình lão hóa trên da.. Nhờ hàm lượng sắt, vitamin C và caroten giúp nuôi dưỡng sâu vào da và giúp da luôn trắng hồng, mịn màng.

Ngoài ra, loại quả này còn là chứa axit tartaric tác động mạnh lên lớp sừng của da giúp loại bỏ chúng nhanh chóng. Cherry có khả năng tái tạo máu, cải thiện chức năng  tiêu hóa, bổ sung dinh dưỡng cho thận và giữ cho ruột và dạ dày khỏe mạnh.

Dưa hấu

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia  dinh dưỡng,  dưa hấu chứa hơn 90% là nước. Nếu ăn dưa hấu và uống nước ép  dưa hấu thường xuyên, bạn có thể giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp làn da mịn màng nhờ lượng nước do nước ép dưa hấu bổ sung.

Các thành phần dinh dưỡng của Vitamin A, Vitamin B6 và Vitamin C cũng giúp làm cho làn da của bạn mềm mại và tràn đầy sức sống. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A có tác dụng tăng cường hệ  miễn dịch và sức đề kháng cho làn da. Nó bảo vệ da khỏi tia UV của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ cân bằng bài tiết bã nhờn  trên da, se nhỏ lỗ chân lông trên da một cách rõ rệt.

Đặc biệt, chất lycopene còn được tìm thấy trong dưa hấu có tác dụng ngăn chặn các tế bào gốc gây hại cho da. Các khoáng có trong dưa hấu giúp phục và cải thiện các hư tổn.

Những cách bổ sung trái cây mang lại hiệu quả cho da

Ngoài việc biết loại trái cây nào tốt cho da, bạn cũng cần biết cách ăn đúng cách các loại trái cây để mang lại hiệu quả cho da và giúp da đẹp hơn.

Ăn trái cây trực tiếp

Trong trái cây có chứa nhiều thành phần chất xơ không chỉ rất tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn rất thích hợp cho quá trình hấp thụ của da. Vì vậy, bạn nên ăn trực tiếp chứ không nên uống sinh tố hay nước trái cây để dưỡng chất được hấp thụ tốt hơn.

Trên thực tế, phần vỏ chứa rất nhiều chất xơ nếu loại bỏ phần vỏ bên ngoài bạn sẽ không thể hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng từ trái cây.Một số loại trái cây tốt cho làn da của bạn, vì vậy bạn có thể ăn cả vỏ của chúng.

Ăn trái cây sau khi rửa và gọt vỏ

Hiện nay, các loại trái cây được bày bán thường có nhiều chất bảo quản và một số chất gây hại cho cơ thể. Vì thế, bạn nên gọt sạch lớp vỏ ngoài bởi đây là phần tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học.

Một lưu ý dành cho bạn là nên ăn liền ngay sau khi gọt vỏ vì để lâu các loại trái cây rất dễ bị oxy hóa. Để đảm bảo an toàn vệ sinh bạn nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm định.

Thời điểm thích hợp để ăn trái cây

Hầu hết, nhiều người Việt Nam đều có thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn. Đây được xem là thói quen không tốt bởi dạ dày đã chứa một lượng lớn thức ăn dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa cũng như không có lợi cho quá trình hấp thụ của da.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa chính từ 1 đến 2 tiếng. Điều này giúp dễ tiêu hóa hơn và giảm các bị đầy bụng hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

Tránh để trái cây đã cắt vào tủ lạnh

Trái cây mới cắt là ngon nhất và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho làn da cũng như sức khỏe của bạn. Nếu bạn gọt vỏ trái cây và để trong tủ lạnh lâu ngày sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và khoáng chất của trái cây.

Ngoài ra, nếu bạn cắt nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và bám  trên bề mặt trái cây. Nếu không được bảo quản cẩn thận, nó có thể gây hại cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Đánh giá bài viết

Mình là Liên - Một người đam mê mỹ phẩm từ nhỏ, mình đã từng dùng qua rất nhiều sản phẩm & luôn thích khám phá những đồ dưỡng da. Cũng như nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức liên quan tới lĩnh vực chăm sóc da, để từ đó chia sẻ những bài viết hữu ích đến cộng đồng.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.